vizh-CNenjako

DANG KY NGANG

Xin phép xây dựng trực tuyến - liệu có khả thi

Việc xin giấy phép xây dựng bằng phương pháp nộp hồ sơ trực tuyến từ cuối năm 2016 tới nay đã được TP.HCM đã triển khai ứng dụng . Tuy nhiên số lượng hồ sơ tiếp nhận rất ít vì người dân kêu khó khăn khi tiếp cận dịch vụ này.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến (trừ ngày nghỉ lễ, tết), UBND quận, huyện phải cấp giấy phép xây dựng (GPXD) qua mạng cho chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ.

Đó là quy định trong quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp GPXD nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP vừa được UBND TP.HCM ban hành.

Thực tế, từ cuối năm 2016 tới nay, các quận 8, 9, 10, Bình Thạnh... đã triển khai ứng dụng nộp hồ sơ xin GPXD trực tuyến. Tuy nhiên số lượng hồ sơ tiếp nhận rất ít vì người dân kêu khó khăn khi tiếp cận dịch vụ này.

xin giay phep xay dung truc tuyen

Cũng phải gặp cán bộ nhiều lần về việc xin giấy phép xây dựng !

Tháng 2-2017, ông N.V.T. nộp hồ sơ xin GPXD nhà tại khu đất ở P.16 (Q.8) của một dự án. Lúc đầu, ông T. scan hồ sơ để nộp trực tuyến. Khoảng bốn ngày sau, cán bộ Phòng quản lý đô thị Q.8 hẹn ông xuống kiểm tra hiện trạng khu đất.

Sau khi kiểm tra, cán bộ này cho biết bản vẽ ông nộp không phù hợp với chỉ tiêu xây dựng của dự án và yêu cầu ông đến phòng quản lý đô thị nhận hồ sơ về sửa lại.

Sau hai lần lên làm việc vẫn không bổ sung đúng hồ sơ, ông T. phải thuê đơn vị tư vấn làm lại bản vẽ. Sau đó, ông T. nộp hồ sơ trực tiếp lên bộ phận tiếp nhận hồ sơ mới được cấp GPXD.

“Tính ra, từ khi nộp hồ sơ trực tuyến đến lúc thuê đơn vị tư vấn đo vẽ lại, phải mất hết hai tháng mới hoàn thành thủ tục” - ông T. cho biết. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, thời hạn cấp GPXD là không quá 15 ngày (chưa tính thời gian bổ sung hồ sơ).

Ông T. cho biết tại Q.8 hiện nay ngoài việc nộp file số qua mạng, người dân phải mang hồ sơ giấy lên quận nộp trực tiếp, thành ra một hồ sơ mà cơ quan cấp GPXD tiếp nhận hai lần. Ngoài ra, khi hồ sơ có sai sót, người dân cũng phải tới gặp trực tiếp cán bộ liên quan nên rất chậm.

Tương tự, ông H. (ở P.15, Q.8) nộp hồ sơ trực tuyến xin GPXD nhưng do hồ sơ phải bổ sung nhiều lần nên ông phải chuyển sang nộp hồ sơ trực tiếp.

Ông H. chia sẻ quy trình nộp hồ sơ trực tuyến như hiện nay mới chỉ thuận tiện cho hồ sơ đầy đủ và đúng toàn bộ thành phần giấy tờ. Còn hồ sơ có sai sót bản vẽ, giấy tờ thì giải quyết rất chậm, người dân phải đi lên đi xuống nhiều lần, phiền hà không khác gì nộp hồ sơ trực tiếp.

Quận, huyện cũng kêu vướng về việc tiếp nhận và cấp giấy phép xây dựng.

Theo UBND Q.8, từ khi triển khai cấp GPXD trực tuyến (tháng 8-2016) đến nay, quận này đã cấp khoảng 1.600 GPXD, nhưng trong đó chỉ có 149 hồ sơ nộp trực tuyến. Thống kê của các quận, huyện khác, số hồ sơ cấp GPXD trực tuyến cũng chỉ chiếm 5-10% số hồ sơ được cấp phép.

Đại diện UBND Q.8 cho biết khó khăn nhất hiện nay là sai sót về bản vẽ hiện trạng. Các đơn vị tư vấn vẽ không đúng, sai sót về thông tin, chỉ tiêu quy hoạch hoặc không phù hợp hiện trạng. Trong khi để hướng dẫn người dân điều chỉnh bản vẽ hiện trạng qua trực tuyến rất khó.

Có trường hợp dù gửi thư điện tử hướng dẫn nhưng người dân vẫn vẽ sai, cán bộ cấp phép phải gọi người dân tới để hướng dẫn. Chưa kể hồ sơ thiếu hoặc sai sót, cơ quan cấp phép cũng phải gọi người dân tới để hướng dẫn sửa lại. Do vậy để yên tâm, người dân vẫn chọn cách nộp hồ sơ trực tiếp.

“Đối với hồ sơ đầy đủ và đúng thì thời gian cấp giấy phép không quá 15 ngày như quy định. Còn hồ sơ sai sót cần điều chỉnh thì thời gian rất khó xác định” - vị này nói.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP cho biết việc các công ty tư vấn và người dân vẽ sai bản vẽ hiện trạng gây vướng mắc khi triển khai cấp GPXD qua mạng là do lâu nay quận, huyện không công bố rõ thông tin quy hoạch.

“Quy hoạch cứ úp úp mở mở như hiện nay, đơn vị tư vấn rất khó vẽ một lần mà đúng” - vị này nhìn nhận.

Theo đại diện Sở Xây dựng TP, để triển khai tốt quy trình cấp GPXD trực tuyến, các quận, huyện cần công bố rõ quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý về quy hoạch, thiết kế đô thị trên địa bàn đến lô đất trong từng phân khu chức năng để người dân tham khảo. Khi biết được thửa đất của mình được xây loại nhà, quy mô nhà ở thế nào... thì rất khó có việc vẽ sai!

Đại diện Sở Xây dựng TP cũng cho biết trong tháng 7 tới, Sở Xây dựng TP sẽ công bố và bắt buộc tất cả các quận, huyện triển khai quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp GPXD nhà ở riêng lẻ.

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhưng người dân có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến hoặc trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Làm đúng quy trình, chỉ đến một lần nhận kết quả

Theo quy trình nộp hồ sơ xin GPXD mới, toàn bộ thông báo yêu cầu chỉnh sửa, phản hồi của cơ quan cấp phép đối với chủ đầu tư đều thực hiện bằng văn bản điện tử và tin nhắn qua điện thoại. Người dân chỉ đến trực tiếp quận, huyện một lần để nhận GPXD.

Nói về tính pháp lý của file số bản vẽ thiết kế xây dựng, đại diện Sở Xây dựng TP cho biết người dân cần chụp hoặc scan bản vẽ xây dựng thành một file sao cho cán bộ cấp giấy đọc được.

Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện để cấp GPXD, phòng quản lý đô thị in xuất tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế xây dựng để trình UBND quận, huyện ký, đóng dấu. Sau đó, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả gộp chung bản vẽ này và GPXD để trả cho người dân.

ĐĂNG KÝ NGAY

HOP TAC QUANG CAO

HOP TAC QUANG CAO

TIN TỨC NỔI BẬT

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines trên máy bay được…
Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Suất ăn công nghiệp ở Hà Nội đang phát triển…
Bình gas mini và những điều cần biết

Bình gas mini và những điều cần biết

Để sử dụng bếp gas du lịch, chúng ta không…
Bình Dương có thêm 2 thành phố

Bình Dương có thêm 2 thành phố

Từ 1/2, thị xã Dĩ An và Thuận An trở…
Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Cuối năm, nhiều chủ đầu tư tung ra các "chiêu…
NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

Vị trí của các dự án là yếu tố đầu…
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Câu hỏi: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay…
Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Trên thị trường cung cấp has hiện nay có rất…
[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

Với sự tốc độ phát triển ngày càng nhanh, đặc…
Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Rất nhiều khách hàng có liên hệ với dịch vụ…
Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

HĐND tỉnh Bình Dương vừa công bố Nghị quyết tán…
Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Hàng chục doanh nghiệp xây dựng trái phép, vi phạm…
Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Hiện nay tại Việt Nam, đầu tư xây dựng chiếm…

THÔNG TIN

Dịch vụ xin phép xây dựng Bình Dương - Chuyên tư vấn, thiết kế xin giấy phép xây dựng - hoàn công Bình Dương.

Với dịch vụ thủ tục nhanh gọn, giá cả hợp lý, chúng tôi luôn được khách hàng tin dùng cho việc Xin Phép Xây Dựng và Hoàn Công.

lắp đặt hệ thống dẫn gas | suất ăn công nghiệp bình dương | cửa hàng iphone Dĩ An

LIÊN HỆ

Đc: 29/21 Ngô Gia Tự, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Sđt: 08.4858.3579 - 0985.554.139 

Mail: [email protected]

Web: xinphepxaydungbinhduong.net

Tìm căn hộ thành phố mới Bình Dương với nhiều phân khúc giá.

Hotline: 08.4858.3579
Chat Facebook
Gọi điện ngay