vizh-CNenjako

DANG KY NGANG

Rối chuyện cấp giấy xin phép xây dựng

Khâu cấp giấy xin phép xây dựng cho các công trình nhà ở tại TP HCM đang gặp nhiều vướng mắc, thậm chí có trường hợp cơ quan chức năng không biết xử lý bằng quy định nào.

Ngày 28-11, Sở Xây dựng TP HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP năm 2018 nhằm giải quyết những băn khoăn, vướng mắc của các quận - huyện trong việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cũng như xử phạt công trình vi phạm.

roi chuyen cap phep xay dung

Các huyện ngoại thành đều vướng

Theo ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, huyện có 7 đơn vị hành chính nhưng chỉ thị trấn Cần Thạnh được coi là đô thị. Nếu chiếu theo luật đất đai 2013, các xã còn lại được miễn GPXD, ngay cả Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng không nói về khu vực nông thôn. Dù vậy, huyện vẫn yêu cầu khi khởi công xây dựng phải có giấy phép, hướng dẫn của Phòng Quản lý đô thị. Thế nhưng, trong đợt kiểm tra vừa qua, cơ quan chức năng xác định việc cấp GPXD ở những vị trí mới có quy hoạch phân khu 1/2.000 là không phù hợp và yêu cầu phải có quy hoạch chi tiết 1/500. Đáng nói là huyện chỉ có quy hoạch phân khu 1/2.000 chứ rất ít khu dân cư có quy hoạch 1/500.

Về vấn đề này, ông Tống Đức Tiến, Trưởng Phòng Cấp phép xây dựng Sở Xây dựng TP, giải thích dù khu dân cư nông thôn được miễn GPXD nhưng phải là khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị hoặc được quy hoạch là điểm khu dân cư nông thôn. Điều này có nghĩa là được miễn có điều kiện và trong tương lai, một số công trình khác được miễn GPXD nhưng không phải cứ muốn xây là xây. Do đó, trước khi cấp GPXD, các huyện ngoại thành phải kiểm tra pháp lý, điều kiện kỹ thuật mà cơ sở là quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. Điều oái oăm là TP có rất ít điểm dân cư nông thôn. Điển hình như huyện Bình Chánh vẫn còn 36 điểm dân cư nông thôn chưa được phê duyệt dù nhu cầu về xây dựng nhà ở của người dân rất lớn. Vậy nên, việc huyện Bình Chánh có thể làm là công bố rộng rãi những khu đất nào đang nằm trong quy hoạch để người dân "né".

Khó cưỡng chế

Đánh giá về tình hình trật tự xây dựng trong năm 2018, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho rằng số vụ việc vi phạm đã được kéo giảm và không có các vụ việc phức tạp, cùng với đó là sự trưởng thành của lực lượng thanh tra. Ông Tuấn đề nghị các địa phương đã có quyết định xử phạt thì phải quan tâm thực hiện, nhất là các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, tập trung giải quyết trong tháng 12. Sở Xây dựng sẽ làm việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc để điều chỉnh nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến các quyết định cũ về cấp GPXD vẫn còn hiệu lực. Trong thời gian chờ điều chỉnh, việc cấp phép và quản lý sau cấp phép phải đối chiếu với quy hoạch phân khu được phê duyệt và Tiêu chuẩn 03/2012 của Bộ Xây dựng.

Đối với khu vực ngoại thành, ông Tuấn đề nghị các địa phương đã xác định điểm dân cư nông thôn thì khẩn trương lập hồ sơ thẩm định để có cơ sở thực hiện miễn cấp GPXD. Những vị trí nào đã nộp hồ sơ xin phép cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc mà chưa được duyệt, Sở Xây dựng sẽ trao đổi với giám đốc sở này để đẩy nhanh tiến độ.

Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP, khẳng định 100% công trình xây dựng đều được kiểm tra, xử lý nên không có tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan, quy mô lớn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn khi luật đất đai 2013 không còn áp dụng biện pháp cắt điện, nước đối với công trình vi phạm. Còn Nghị định 139/2017/NĐ-CP và thông tư hướng dẫn cũng không quy định việc ban hành quyết định đình chỉ thi công nên có tình trạng sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng, tăng diện tích vi phạm dẫn đến khó khăn khi cưỡng chế.

2.942 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

Theo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2018, các đơn vị chức năng phát hiện 2.942 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có 1.082 trường hợp sai phép, 1.008 trường hợp không phép, số còn lại là vi phạm về che chắn, rơi vãi vật liệu, điều kiện khởi công. Trong năm 2018, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 1.808 quyết định với tổng số tiền gần 48 tỉ đồng, trong đó có 820 trường hợp sai phép và 113 trường hợp không phép.

Nguồn: Cafeland

ĐĂNG KÝ NGAY

HOP TAC QUANG CAO

HOP TAC QUANG CAO

TIN TỨC NỔI BẬT

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines trên máy bay được…
Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Suất ăn công nghiệp ở Hà Nội đang phát triển…
Bình gas mini và những điều cần biết

Bình gas mini và những điều cần biết

Để sử dụng bếp gas du lịch, chúng ta không…
Bình Dương có thêm 2 thành phố

Bình Dương có thêm 2 thành phố

Từ 1/2, thị xã Dĩ An và Thuận An trở…
Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Cuối năm, nhiều chủ đầu tư tung ra các "chiêu…
NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

Vị trí của các dự án là yếu tố đầu…
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Câu hỏi: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay…
Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Trên thị trường cung cấp has hiện nay có rất…
[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

Với sự tốc độ phát triển ngày càng nhanh, đặc…
Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Rất nhiều khách hàng có liên hệ với dịch vụ…
Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

HĐND tỉnh Bình Dương vừa công bố Nghị quyết tán…
Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Hàng chục doanh nghiệp xây dựng trái phép, vi phạm…
Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Hiện nay tại Việt Nam, đầu tư xây dựng chiếm…

THÔNG TIN

Dịch vụ xin phép xây dựng Bình Dương - Chuyên tư vấn, thiết kế xin giấy phép xây dựng - hoàn công Bình Dương.

Với dịch vụ thủ tục nhanh gọn, giá cả hợp lý, chúng tôi luôn được khách hàng tin dùng cho việc Xin Phép Xây Dựng và Hoàn Công.

lắp đặt hệ thống dẫn gas | suất ăn công nghiệp bình dương | cửa hàng iphone Dĩ An

LIÊN HỆ

Đc: 29/21 Ngô Gia Tự, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Sđt: 08.4858.3579 - 0985.554.139 

Mail: [email protected]

Web: xinphepxaydungbinhduong.net

Tìm căn hộ thành phố mới Bình Dương với nhiều phân khúc giá.

Hotline: 08.4858.3579
Chat Facebook
Gọi điện ngay