vizh-CNenjako

DANG KY NGANG

Đình chỉ công trình nghìn tỷ chưa cấp phép gây chết người

Dự án với nguồn vốn 1.500 tỷ đồng do Cty CP đường Quảng Ngãi làm chủ đầu tư dù chưa được cấp phép đã xây dựng. Hậu quả, việc bất chấp các quy định của pháp luật làm 1 công nhân thiệt mạng khi thi công công trình này.

Chưa có phép vẫn thi công

Sau nhiều lần hỏi đường, chúng tôi mới tìm được nhà anh Phạm Tấn Đức (1982, trú thôn Hiệp Phú, xã Cư An, H. Đăk Pơ, Gia Lai), nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tai nạn lao động. Căn nhà ai oán trong tiếng kèn đám tang. Ông Phạm Giỏi buồn bã khi nói về người con trai đã mất: “Chiều 12-6, tôi đang ở nhà thì bàng hoàng nhận được điện thoại thông tin về việc Đức bị tai nạn lao động khi đang đi làm tại khu vực Nhà máy đường An Khê (thôn 2, xã Thành An, TX An Khê). Tôi chỉ mới nghe người khác kể lại là nó đang làm ở trên độ cao khoảng 20m thì rơi từ trên đó xuống đất”.

cong trinh nghin ty bi dinh chi

Còn anh Phạm Tấn Tùng (anh trai nạn nhân) cũng đau xót: “Vợ Đức làm nông, con thì 2 đứa còn nhỏ, cuộc sống gia đình đều nhờ vào đồng tiền mà nó kiếm về. Ai ngờ, xảy ra cơ sự thế này!”. Theo lời anh Tùng, những người đi làm cùng với anh Đức kể lại anh Đức đang vặn con ốc trên thanh xà gồ bằng thép ở độ cao khoảng 20m thì rơi xuống vì không có dây bảo hộ.

Nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ việc anh Đức tử vong, chúng tôi có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Nhà máy đường An Khê (thuộc Cty CP đường Quảng Ngãi). Ông Đặng Hồng Việt- Phó giám đốc Nhà máy xác nhận, anh Phạm Tấn Đức thiệt mạng khi đang thi công tại dây chuyền sản xuất đường tinh luyện RE đang xây dựng trong khu vực nhà máy. Đây là dự án lớn với vốn đầu tư dự kiến là 1.500 tỷ đồng và sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 1-2020. Ông Việt thừa nhận: “Phía Cty đã có ký với Cty Hùng Vương tại Bình Định để hợp đồng thi công xây dựng các hạng mục dự án. Các vấn đề thủ tục về đánh giá tác động môi trường, một số giấy tờ khác đầy đủ rồi nhưng còn thiếu giấy cuối cùng là giấy phép, đợi cấp phép xây dựng”. Khi chúng tôi đề cập vì sao chưa được cấp phép xây dựng mà đã triển khai thi công, xây dựng các hạng mục của dự án thì ông Việt ấp úng: “Cái này để đồng chí giám đốc trả lời, mình cũng không nắm hết các hồ sơ, thủ tục”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngay tại hiện trường xảy ra vụ việc, các hạng mục gần như đã hoàn thiện và nơi anh Đức tử vong vẫn còn bát hương, hoa quả. Dù cả một công trình nghìn tỷ nhưng không một bảng hiệu, băng rôn về dự án, các nội dung về đảm bảo an toàn lao động. Phía trên xà gồ thép– nơi anh Đức làm việc dù rất cao 20-25m nhưng không có hệ thống thang, dây bảo hộ. Có lẽ vì làm “lụi” khi chưa được cấp phép nên các vấn đề bảo đảm an toàn lao động cũng bị các bên liên quan của dự án lơ là.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Đình Sang- Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết: Dù sự việc xảy ra vào ngày 12-6, thế nhưng ngày hôm sau, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai mới nhận được thông tin, mà cụ thể là từ Chủ tịch UBND TX An Khê về trường hợp tử vong của anh Phạm Tấn Đức. Ngay sau khi nhận thông tin, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở cùng đại diện Sở LĐ-TB&XH cùng các đơn vị liên quan kiểm tra tại hiện trường vào chiều 13-6. Qua đó, xác định: vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trên xảy ra khi đang thi công xây dựng phần dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất đường tinh luyện RE gồm các hạng mục: nhà kho chứa đường, nhà tiếp nhận đường thô, nhà nấu và hóa chế. “Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã xây dựng được gần 70% khối lượng thi công phần thô nhưng không có giấy phép xây dựng. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục xây dựng chưa được thẩm định và phê duyệt theo quy định. Như vậy, việc tổ chức thi công các hạng mục này đã vi phạm quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình. Chúng tôi đã lập biên bản tạm đình chỉ thi công và giao địa phương theo dõi, xử lý”, ông Sang khẳng định.

Điều lạ là, dù là công trình cả nghìn tỷ trên thì Sở Xây dựng cũng chỉ mới nắm về các mặt thủ tục đầu tư, còn việc dự án đã bắt đầu thi công, xây dựng thì Sở này không hề hay biết. Thậm chí, đến ngày 13-6, tức là một ngày sau sự việc công nhân Đức thiệt mạng khi thi công tại công trình, Cty CP đường Quảng Ngãi này mới nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở Xây dựng xin thẩm định thiết kế kỹ thuật.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Gia Lai khẳng định, trách nhiệm để cả một công trình nghìn tỷ chưa được cấp phép xây dựng thì trách nhiệm thuộc về UBND xã Thành An, Phòng Quản lý đô thị và UBND TX An Khê khi không kiểm tra, phát hiện và xử lý theo thẩm quyền đã được phân công. Đồng thời, Sở Xây dựng Gia Lai đề nghị UBND TX An Khê chỉ đạo, theo dõi việc đình chỉ thi công xây dựng Dự án đầu tư dây chuyền sản xuất đường tinh luyện RE tại Nhà máy đường An Khê. UBND TX An Khê nhanh chóng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được phân công thực hiện công tác quản lý xây dựng đã để xảy ra sai phạm.

Được biết, hiện Sở LĐ-TB&XH Gia Lai phối hợp với CATX An Khê và các đơn vị chức năng kiểm tra về vấn đề an toàn lao động để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Tân - CAND

ĐĂNG KÝ NGAY

HOP TAC QUANG CAO

HOP TAC QUANG CAO

TIN TỨC NỔI BẬT

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines trên máy bay được…
Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Suất ăn công nghiệp ở Hà Nội đang phát triển…
Bình gas mini và những điều cần biết

Bình gas mini và những điều cần biết

Để sử dụng bếp gas du lịch, chúng ta không…
Bình Dương có thêm 2 thành phố

Bình Dương có thêm 2 thành phố

Từ 1/2, thị xã Dĩ An và Thuận An trở…
Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Cuối năm, nhiều chủ đầu tư tung ra các "chiêu…
NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

Vị trí của các dự án là yếu tố đầu…
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Câu hỏi: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay…
Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Trên thị trường cung cấp has hiện nay có rất…
[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

Với sự tốc độ phát triển ngày càng nhanh, đặc…
Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Rất nhiều khách hàng có liên hệ với dịch vụ…
Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

HĐND tỉnh Bình Dương vừa công bố Nghị quyết tán…
Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Hàng chục doanh nghiệp xây dựng trái phép, vi phạm…
Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Hiện nay tại Việt Nam, đầu tư xây dựng chiếm…

THÔNG TIN

Dịch vụ xin phép xây dựng Bình Dương - Chuyên tư vấn, thiết kế xin giấy phép xây dựng - hoàn công Bình Dương.

Với dịch vụ thủ tục nhanh gọn, giá cả hợp lý, chúng tôi luôn được khách hàng tin dùng cho việc Xin Phép Xây Dựng và Hoàn Công.

lắp đặt hệ thống dẫn gas | suất ăn công nghiệp bình dương | cửa hàng iphone Dĩ An

LIÊN HỆ

Đc: 29/21 Ngô Gia Tự, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Sđt: 08.4858.3579 - 0985.554.139 

Mail: [email protected]

Web: xinphepxaydungbinhduong.net

Tìm căn hộ thành phố mới Bình Dương với nhiều phân khúc giá.

Hotline: 08.4858.3579
Chat Facebook
Gọi điện ngay