vizh-CNenjako

DANG KY NGANG

Cấp giấy phép xây dựng cho người đã mất

Ông Nguyễn Huy Dự, khu tập thể gạch Hữu Hưng, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã qua đời vào năm 2013, đương nhiên trong năm 2014 ông không thể “sống dậy” để làm thủ tục xin phép xây dựng. Nhưng lạ ở chỗ, UBND quận Nam Từ Liêm vẫn cấp phép xây dựng cho ông. Khi các con ông Dự thắc mắc, ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận và Phòng Đô thị quận vẫn khẳng định việc cấp phép là đúng quy trình, đúng pháp luật.

Hành trình vất vả

Theo báo cáo và hồ sơ do UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp cho UBND TP Hà Nội, người đứng đơn và ký đơn xin cấp giấy phép xây dựng tại địa chỉ: ô số 20, khu tập thể gạch Hữu Hưng, xã Đại Mỗ ghi ông Nguyễn Huy Dự - chủ sử dụng thửa đất (đơn ghi ngày 11-9-2014) nhưng người nộp hồ sơ xin cấp phép lại là bà Trần Thị Phương Thảo (người không rõ mối quan hệ với ông Dự). Trên thực tế, ông Dự đã mất từ năm 2013.

cap phep cho nguoi da mat

Ngày 12-9-2014, UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng tạm số 404/GPXDT-UBND cho ông Nguyễn Huy Dự. Nội dung giấy phép: Được phép xây dựng tại ô đất số 20, khu tập thể gạch Hữu Hưng, có diện tích 98,8m2, thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Việc ông Dự đã qua đời từ năm 2013, đương nhiên chẳng thể đi xin giấy phép xây dựng nhưng vẫn được quận cấp phép khiến các con ông không khỏi ngạc nhiên. Đây cũng là lý do để các anh, chị Nguyễn Huy Vịnh, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Tuyết và Nguyễn Thị Thanh là con ông Dự có đơn kiến nghị gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét lại việc cấp giấy phép xây dựng số 404/GPXDT-UBND.

Thay vì sửa sai, UBND quận Nam Từ Liêm, cụ thể là ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm vẫn ban hành các văn bản trả lời công dân khẳng định việc quận cấp giấy phép cho ông Dự đúng quy trình, đúng pháp luật. Những văn bản trả lời không đúng sự thật này trong suốt thời gian dài đã đẩy người dân lâm vào hành trình vất vả khi muốn chứng minh sự thật.

Cụ thể, từ tháng 5-2017 đến tháng 5- 2018, ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm liên tiếp ban hành Quyết định số 1940/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Thanh, chị Nguyễn Thị Tuyết. Quyết định này vẫn khẳng định: “Việc cấp giấy phép xây dựng số 404/GPXDT-UBND ngày 12-9-2014 là đúng. Tiếp đó, ngày 22-8-2017, UBND quận Nam Từ Liêm văn bản số 1844/UBND-QLĐT, rồi ngày 8-12-2017, UBND quận có có văn bản số 2846/UBND-QLĐT vẫn do ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận ký khẳng định việc quận cấp giấy phép cho ông Dự đúng quy trình, đúng pháp luật. Ngày 24-5-2018, ông Nguyễn Huy Cường tiếp tục ban hành Quyết định số 1940/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Thanh, chị Nguyễn Thị Tuyết. Quyết định này vẫn khẳng định: “Việc cấp giấy phép xây dựng số 404/GPXDT-UBND ngày 12-9-2014 là đúng.

Không đồng tình với trả lời của quận, chị Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Thị Tuyết làm đơn khiếu nại gửi tới UBND TP Hà Nội. Ngày 27-12-2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ban hành Quyết định số 7001/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của hai chị Thanh và Tuyết. Quyết định khẳng định: Việc UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng tạm cho ông Nguyễn Huy Dự (người đã mất) là không đúng. UBND TP khẳng định việc UBND quận Nam Từ Liêm đã không đúng khi trả lời các chị Thanh, Tuyết về việc không hủy nội dung phần 2 văn bản số 2846/UBND-QLĐT ngày 8-12-2017 của UBND quận Nam Từ Liêm cũng như việc “Giữ nguyên nội dung văn bản số 2846/UBND-QLĐT ngày 8-12-2017 của UBND quận Nam Từ Liêm về việc trả lời đơn đề nghị ngày 18-9-2017 của chị Nguyễn Thị Thanh” .

Về xử lý trách nhiệm, UBND TP yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai sót trong việc giải quyết khiếu nại lần đầu và cấp giấy phép xây dựng không đúng quy định; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP.

Công dân xây nhà trên đất được cấp giấy CNQSDĐ vẫn không được cấp phép

Liên quan đến câu chuyện cải cách hành chính tại quận Nam Từ Liêm. Trong khi ông Nguyễn Huy Dự đã mất vẫn được UBND quận Nam Từ Liêm cấp phép xây dựng, rồi ra nhiều văn bản khẳng định mình đúng thi ông Lê Anh Bình, số nhà 1B, ngõ 159/1 tổ dân phố Tó, Phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm mặc dù xây nhà trên đất đã được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn bị ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm và ông Bùi Mạnh Hoài, Phó trưởng phòng Đô thị quận Nam Từ Liêm ban hành các văn bản đề nghị không cấp giấy phép xây dựng. Lý do để quận Nam Từ Liêm và Phòng Đô thị quận ban hành văn bản chỉ dựa trên một lá đơn tố cáo của ông Đỗ Ngọc Thắng, hàng xóm liền kề nhà ông Bình cho rằng, quá trình xây dựng công trình nhà ông Bình đã đè sang phần móng nhà mình.

Mới đây, trả lời chúng tôi, ông Trần Anh Dũng, GĐ Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT Hà Nội khẳng định việc Sở TN&MT cấp giấy CNQSDĐ đất cho ông Lê Anh Bình là đúng pháp luật. Trong các biên bản làm việc giữa gia đình ông Bình với UBND phường Tây Mỗ, Phòng Đô thị quận đều thể hiện ông Bình chưa xây hết đất được cấp trong giấy CNQSDĐ, như vậy thì lấy đâu ra việc ông Bình xây đè vào đất nhà ông Thắng? Ông Bình cho biết: “Năm 2017, giữa nhà tôi với ông Thắng có đóng mốc xác định ranh giới đất hai nhà. Nay mốc giới vẫn còn, tôi còn chưa xây dựng hết đất trong sổ đỏ, đương nhiên chưa xây vào mốc giới nhưng không hiểu sao ông Thắng lại vu cho tôi chiếm đất”. Ông Bình cho biết mình đã cớ đơn tố cáo gửi tới CQCA về hành vi vu khống của ông Thắng.

Giấy CNQSDĐ của ông Bình được Sở TN&MT cấp năm 2015, còn thửa đất do ông Đỗ Ngọc Thắng sử dụng, trong các năm 2018 và 2019 đã hai lần làm thủ tục tách thửa. Nếu có chuyện ông Bình lấn sang đất nhà ông Thắng, chắc chắn Văn phòng đăng ký đất đai không thể tách được thửa vì đất vướng tranh chấp.

Ông Bình cho biết, trong tháng 6-2019 đã có khiếu nại các quyết định do ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch quận Nam Từ Liêm ban hành nhưng đến giờ UBND quận vẫn chưa có trả lời đơn (?).

Nguồn: Pháp Luật Xã Hội

ĐĂNG KÝ NGAY

HOP TAC QUANG CAO

HOP TAC QUANG CAO

TIN TỨC NỔI BẬT

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines và quy định cần biết

Suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines trên máy bay được…
Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Top 10 các công ty suất ăn công nghiệp ở Hà Nội

Suất ăn công nghiệp ở Hà Nội đang phát triển…
Bình gas mini và những điều cần biết

Bình gas mini và những điều cần biết

Để sử dụng bếp gas du lịch, chúng ta không…
Bình Dương có thêm 2 thành phố

Bình Dương có thêm 2 thành phố

Từ 1/2, thị xã Dĩ An và Thuận An trở…
Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Mua nhà cuối năm, cần lưu ý những gì?

Cuối năm, nhiều chủ đầu tư tung ra các "chiêu…
NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

NẾU CĂN HỘ SỞ HỮU VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA - CÓ NÊN MUA KHÔNG ?

Vị trí của các dự án là yếu tố đầu…
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Câu hỏi: Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay…
Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Thế nào là gas công nghiệp kém chất lượng ?

Trên thị trường cung cấp has hiện nay có rất…
[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

[ HỎI ] Nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng ?

Với sự tốc độ phát triển ngày càng nhanh, đặc…
Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù ?

Rất nhiều khách hàng có liên hệ với dịch vụ…
Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

Bình Dương thông qua Nghị quyết thành lập 2 thành phố Thuận An và Dĩ An

HĐND tỉnh Bình Dương vừa công bố Nghị quyết tán…
Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Xây dựng sai phép tràn lan tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

Hàng chục doanh nghiệp xây dựng trái phép, vi phạm…
Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Nhiều ưu thế vượt trội của vật liệu xây dựng siêu nhẹ

Hiện nay tại Việt Nam, đầu tư xây dựng chiếm…

THÔNG TIN

Dịch vụ xin phép xây dựng Bình Dương - Chuyên tư vấn, thiết kế xin giấy phép xây dựng - hoàn công Bình Dương.

Với dịch vụ thủ tục nhanh gọn, giá cả hợp lý, chúng tôi luôn được khách hàng tin dùng cho việc Xin Phép Xây Dựng và Hoàn Công.

lắp đặt hệ thống dẫn gas | suất ăn công nghiệp bình dương | cửa hàng iphone Dĩ An

LIÊN HỆ

Đc: 29/21 Ngô Gia Tự, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Sđt: 08.4858.3579 - 0985.554.139 

Mail: [email protected]

Web: xinphepxaydungbinhduong.net

Tìm căn hộ thành phố mới Bình Dương với nhiều phân khúc giá.

Hotline: 08.4858.3579
Chat Facebook
Gọi điện ngay